ผักต้ม 5 ชนิดรักษาโรค
มื้อนี้มีเมนู รักษาสุขภาพแบบต้มเป็นเมนูน้ำ ทำง่ายแถมได้สุขภาพที่ดี แต่ไม่มีรสชาติสักเท่าไหร่นะคะเพราะใส่แต่เกลือ สำหรับผู้ที่ตัดเรื่องปรุงแต่งออกได้แล้วคะ และพร้อมจะรักษาสุขภาพตนรับรองว่าไม่มีสารเคมี ผงชูรส เจือปนคะมาดูส่วนประกอบกัน
ส่วนประกอบ
- ใบย่านาง
- เห็ดสามอย่าง วันนี้มี เห็ดหูหนู เห็ดหอมและเห็ดฟาง ปรับได้ตามแต่ที่มีที่บ้านคะ
- ผัก 5 ชนิด เช่น ตำลึง ฟักทอง ผักกาด กะหล่ำ คะน้า หรือผักตามท้องถิ่น อย่างต่ำ 5 ชนิด
- น้ำสะอาด
- เกลือที่มีไอโอดีน
วิธีทำ
ส่วนประกอบง่ายๆ วิธีทำก็ง่ายๆคะ- เตรียมใบย่าน้ำล้างให้สะอาด นำมาคั้นด้วยมือหรือปั่นด้วยเครื่องแยกใบและน้ำกรองออกมาให้สะอาดคะ
- จากนั้นก็เตรียมเลือกผักมาล้างให้สะอาด แช่ในด่างทับทิม 5-10 นาที สำหรับผักที่น่าจะฉีดยาเยอะ ถ้าเป็นผักในสวนครัวเราก็ล้าง
ด้วยน้ำสะอาดก็พอคะ
- ล้างเห็ดหั่นให้พอดี
- เตรียมตั้งหม้อใส่น้ำใบย่านางลงไป ใส่เห็ดสามชนิดที่หั่นไว้ จนเดือดนานพอควรต้มนานหน่อยเพื่อให้ห็ดหอมสุกดีประมาณ 15-20
นาที
- จากนั้นนำผักที่สุกยากกว่าเพื่อนลงไป เช่นฟักทอง
- ใส่ผักที่เตรียมไว้ทุกชนิดลงไป ไม่ต้องต้มนานใช้เวลาประมาณไม่เกิน 5 นาทีเพื่อไม่ให้วิตามินละลายหมด
- ใส่เกลือไม่เกิน 2 ช้อนชา ปิดไฟ โรยผักที่มีกลิ่นหอม หรือพริกไทยได้ตามชอบสำหรับคนอยากกินเผ็ดนิดๆคะ
- ยกลงเทใส่ถ้วยพร้อมทานกับข้าวกล้องหอมๆ
เสร็จแล้วคะเมนูอาหารสุขภาพที่ทานมาแบบนี้หลายปีแล้ว เรื่องรสชาติไม่ต้องพูดถึง แต่สุขภาพนี้ดีเยี่ยมคะไม่ลองไม่รู้ ลองทำทานดูเหมาะกับผู้ที่ป่วยทุกโรคแก้ได้คะ แม้แต่มะเร็งยังต้องยอมแพ้กับเมนูที่เรานำแต่ผักสุขภาพมาทานคะ คนไม่ป่วยก็ทานได้นะคะยิ่งดีเลยเพราะป้องกัน
สูตรอาหาร : ข้าวมันปลา
ส่วนผสม สำหรับหมักเนื้อปลา
- เนื้อปลากะพงแดงติดหนัง แล่เป็นชิ้น 400 กรัม
- น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือกสับละเอียด 7 กลีบ
- ต้นผักชีสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ผักชี และขึ้นฉ่ายซอย
- หัวปลาพร้อมกระดูกเนื้อขาว สับเป็นชิ้นๆ 1 1/2 กิโลกรัม
- น้ำเปล่า 20 ถ้วย
- หอมหัวใหญ่ 1/2 กิโลกรัม
- ต้นขึ่นฉ่ายปั่นเป็นท่อน 100 กรัม
- รากผักชีบุบพอแตก 10 ราก
- เม็ดพริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าแก่บุบพอแตก 10 แว่น
- ขิงแก่บุบพอแตก 100 กรัม
- กระเทียมกลีบใหญ่ผ่าครึ่งตามขวาง 4 หัว
- เกลือ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวกล้องเพาะงอกคละสี พร้อมหุง 1 ถ้วย
- ขิงแก่สับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าอ่อนสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือกสับละเอียด 7 กลีบ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำซุปปลา 2 1/2 ถ้วย
- น้ำมันมะกอก 2–3 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยวดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงอ่อนสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมปอกเปลือกสับ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ต้มน้ำซุปโดย ต้มน้ำให้เดือด ใส่หัว และกระดูกปลา ส่วนผสมอื่นๆ หลี่ไฟลง เคี่ยว 20 นาที ใช้ผ้าขาวกรอง เทใส่หม้อตั้งไฟอ่อนทิ้งไว้
- หมักเนื้อปลาด้วยเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้ นำไปนึ่งด้วยไฟแรง 7 นาที พักไว้
- หุงข้าวโดยผัดกระเทียม ขิง ข่า กับน้ำมันมะกอกให้หอม ใส่ข้าวลงไปผัดจนร่วน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ผัดเข้ากันเทลงหม้อ เติมน้ำซุปปลาลงในข้าว ปิดฝายกขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือด หลี่ไฟลงหุงต่อจนกว่าข้าวจะสุก ปิดไฟ
- ทำน้ำจิ้มโดยผสมส่วนผสมน้ำจิ้มทุกอย่างเข้าด้วยกัน ก็เป็นอันเสร็จเสริฟข้าว พร้อมน้ำจิ้ม และน้ำซุปปลาแสนอร่อย
สูตรอาหาร : แกงจืดรวมมิตร
เมนูคู่กายแม่บ้านมือใหม่อย่าง แกงจืดรวมมิตร หากใครไม่มีวิชานี้ติดตัวออกเรือนไปคงจะลำบาก ยิ่งทำขึ้นพร้อมกับเมนูอาหารยอดฮิตเช่น ไข่เจียว แล้วถือว่าเข้ากันได้อย่างดีเลยหละ
ส่วนผสม
- อกไก่หั่นชิ้นเล็ก
- ลูกชิ้นปลา
- มันฝรั่งหั่นชิ้นเล็ก
- แครอทหั่นเป็นแว่น
- ข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นท่อน
- ผักกาดขาวหั่น
- กะหล่ำปลี
- เห็ดฟางผ่าครึ่ง
- กระเทียมทุบ
- ซีอิ๊วขาว
- พริกไทยป่น
- ต้มอกไก่และกระเทียมทุบ พอเดือดตักฟองทิ้ง ใส่ลูกชิ้นปลา มันฝรั่ง แครอท และซีอิ๊วขาว
- เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ผักที่เหลือและเห็ดฟาง ต้มต่อจนสุก โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย ยกลง พร้อมเสิร์ฟ
สูตรอาหาร : เห็ดหอมยัดไส้กุ้ง
ส่วนผสม
- ไข่ขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วแขก (หั่นตามขวางลวกพอสุก) 2 ช้อนโต๊ะ
- แครอท (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ลวกพอสุก) 2 ช้อนโต๊ะ
- มันหมูแข็ง (หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ) 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลัง ชักไส้ สับละเอียด) 200 กรัม
- เห็ดหอมขนาดกลาง (แช่น้ำให้นิ่ม) 15 ดอก
- นำกุ้ง มันหมู แครอท ถั่วแขก ผสมให้เข้ากันในภาชนะ ใส่เครื่องปรุง น้ำมันงา น้ำมันหอย เกลือป่น ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย ไข่ขาว คลุกเคล้าให้เข้ากันดี เตรียมไว้
- นำเห็ดหอมที่แช่น้ำไว้จนนิ่มมาบีบน้ำออกให้แห้ง นำส่วนผสมที่คลุกเคล้าไว้มาทำเป็นไส้ ใส่ที่ใต้ดอกเห็ด ทำจนหมด
- จากนั้นเรียงใส่ลังถึง นำไปนึ่งในลังถึงที่ตั้งไฟให้น้ำเดือดก่อนแล้ว ประมาณ 7–10 นาที รับประทานกับจิ๊กโฉ่ว หรือ ซอสเปรี้ยว ตามใจชอบ
สูตรอาหาร : แซนด์วิชออมเลต
วันนี้มีเมนูเอาใจคนทานมังสวิรัติมาฝากค่ะ ลองทำแซนด์วิชออมเลตกันดู รับรองว่าอร่อยอย่าบอกใครเลยทีเดียวค่ะส่วนผสม
- ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น
- ไข่ 2 ฟอง
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
- น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
- มาการีน 1 ช้อนชา
- น้ำสลัดน้ำข้น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
- มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ซ.ม. 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกหวานเขียวหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ซ.ม. 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักกาดแก้ว 2 ใบ
- ต่อยไข่ใส่ถ้วย ใส่เกลือ พริกไทยป่น น้ำ พริกหวาน มะเขือเทศ คนพอไข่แตก
- ใส่มาการีน น้ำมันพืช ลงในกระทะตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่ไข่ ทอดพอสุก
- ทาขนมปังทั้งสองแผ่น ด้วยน้ำสลัด วางออมเลตลงบนขนมปัง วางผักกาดแก้วทับ นำขนมปังอีกแผ่นประกบ
สูตรอาหาร : ผัดฟักแม้วเห็ดหอมสด
พืชผักมากมายในประเทศไทยเราหากนำมาปรุงอาหารก็คงจะนับชนิดไม่ถ้วน ผัดฟักแม้วเห็ดหอมสด ก็เป็นอีกสูตรอาหารที่ทำง่ายแถมอร่อยได้คุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย
ส่วนผสม
- ฟักแม้วปอกเปลือกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วย
- แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหอมสดดอกเล็กผ่าครึ่ง 10 ดอก (หรือเห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม 2–3 ดอก)
- ซีอิ้วขาวเล็กน้อย
- เกลือเล็กน้อย
- น้ำตาลทรายเล็กน้อย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
- ผัดฟักแม้วกับแครอทให้นิ่มเล็กน้อย (ถ้าใช้เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้ผัดพร้อมกันไปเลย) เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดต่อจนสุก
- ปรุงรสตามชอบ ใส่เห็ดหอมสด ผัดต่อประมาณ 2 นาที ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น