บทเรียน ประจำวันที่ 7 มิ.ย. 54

ผักต้ม  5 ชนิดรักษาโรค

มื้อนี้มีเมนู รักษาสุขภาพแบบต้มเป็นเมนูน้ำ ทำง่ายแถมได้สุขภาพที่ดี แต่ไม่มีรสชาติสักเท่าไหร่นะคะเพราะใส่แต่เกลือ สำหรับผู้ที่ตัดเรื่องปรุงแต่งออกได้แล้วคะ และพร้อมจะรักษาสุขภาพตนรับรองว่าไม่มีสารเคมี ผงชูรส เจือปนคะ
มาดูส่วนประกอบกัน

ส่วนประกอบ



- ใบย่านาง
- เห็ดสามอย่าง วันนี้มี เห็ดหูหนู เห็ดหอมและเห็ดฟาง ปรับได้ตามแต่ที่มีที่บ้านคะ
- ผัก 5 ชนิด เช่น ตำลึง  ฟักทอง ผักกาด กะหล่ำ คะน้า หรือผักตามท้องถิ่น อย่างต่ำ 5 ชนิด
- น้ำสะอาด
- เกลือที่มีไอโอดีน

วิธีทำ

ส่วนประกอบง่ายๆ วิธีทำก็ง่ายๆคะ
- เตรียมใบย่าน้ำล้างให้สะอาด นำมาคั้นด้วยมือหรือปั่นด้วยเครื่องแยกใบและน้ำกรองออกมาให้สะอาดคะ
- จากนั้นก็เตรียมเลือกผักมาล้างให้สะอาด แช่ในด่างทับทิม 5-10 นาที สำหรับผักที่น่าจะฉีดยาเยอะ ถ้าเป็นผักในสวนครัวเราก็ล้าง
ด้วยน้ำสะอาดก็พอคะ
- ล้างเห็ดหั่นให้พอดี
- เตรียมตั้งหม้อใส่น้ำใบย่านางลงไป ใส่เห็ดสามชนิดที่หั่นไว้ จนเดือดนานพอควรต้มนานหน่อยเพื่อให้ห็ดหอมสุกดีประมาณ 15-20
นาที
- จากนั้นนำผักที่สุกยากกว่าเพื่อนลงไป เช่นฟักทอง
- ใส่ผักที่เตรียมไว้ทุกชนิดลงไป ไม่ต้องต้มนานใช้เวลาประมาณไม่เกิน 5 นาทีเพื่อไม่ให้วิตามินละลายหมด
- ใส่เกลือไม่เกิน 2 ช้อนชา ปิดไฟ โรยผักที่มีกลิ่นหอม หรือพริกไทยได้ตามชอบสำหรับคนอยากกินเผ็ดนิดๆคะ


- ยกลงเทใส่ถ้วยพร้อมทานกับข้าวกล้องหอมๆ


  เสร็จแล้วคะเมนูอาหารสุขภาพที่ทานมาแบบนี้หลายปีแล้ว เรื่องรสชาติไม่ต้องพูดถึง แต่สุขภาพนี้ดีเยี่ยมคะไม่ลองไม่รู้  ลองทำทานดูเหมาะกับผู้ที่ป่วยทุกโรคแก้ได้คะ แม้แต่มะเร็งยังต้องยอมแพ้กับเมนูที่เรานำแต่ผักสุขภาพมาทานคะ คนไม่ป่วยก็ทานได้นะคะยิ่งดีเลยเพราะป้องกัน



สูตรอาหาร : ข้าวมันปลา

วันนี้มีสูตรอาหารจากเพื่อนสมาชิกที่ฝากมาให้สำหรับคนรักสุขภาพกับเมนูแสนอร่อยอย่าง ข้าวมันปลา มาฝากกันครับ เอาหละมาลองดูวิธีทำกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม สำหรับหมักเนื้อปลา
  1. เนื้อปลากะพงแดงติดหนัง แล่เป็นชิ้น 400 กรัม
  2. น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
  3. กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือกสับละเอียด 7 กลีบ
  4. ต้นผักชีสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  5. ขิงแก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  6. เกลือ 1 ช้อนชา
  7. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  8. ผักชี และขึ้นฉ่ายซอย
ส่วนผสม น้ำซุปปลาสำหรับหุงข้าว
  1. หัวปลาพร้อมกระดูกเนื้อขาว สับเป็นชิ้นๆ 1 1/2 กิโลกรัม
  2. น้ำเปล่า 20 ถ้วย
  3. หอมหัวใหญ่ 1/2 กิโลกรัม
  4. ต้นขึ่นฉ่ายปั่นเป็นท่อน 100 กรัม
  5. รากผักชีบุบพอแตก 10 ราก
  6. เม็ดพริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
  7. ข่าแก่บุบพอแตก 10 แว่น
  8. ขิงแก่บุบพอแตก 100 กรัม
  9. กระเทียมกลีบใหญ่ผ่าครึ่งตามขวาง 4 หัว
  10. เกลือ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ข้าวมัน
  1. ข้าวกล้องเพาะงอกคละสี พร้อมหุง 1 ถ้วย
  2. ขิงแก่สับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  3. ข่าอ่อนสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  4. กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือกสับละเอียด 7 กลีบ
  5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
  6. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
  7. น้ำซุปปลา 2 1/2 ถ้วย
  8. น้ำมันมะกอก 2–3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
  1. เต้าเจี้ยวดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  2. ขิงอ่อนสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  3. พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  6. กระเทียมปอกเปลือกสับ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ต้มน้ำซุปโดย ต้มน้ำให้เดือด ใส่หัว และกระดูกปลา ส่วนผสมอื่นๆ หลี่ไฟลง เคี่ยว 20 นาที ใช้ผ้าขาวกรอง เทใส่หม้อตั้งไฟอ่อนทิ้งไว้
  2. หมักเนื้อปลาด้วยเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้ นำไปนึ่งด้วยไฟแรง 7 นาที พักไว้
  3. หุงข้าวโดยผัดกระเทียม ขิง ข่า กับน้ำมันมะกอกให้หอม ใส่ข้าวลงไปผัดจนร่วน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ผัดเข้ากันเทลงหม้อ เติมน้ำซุปปลาลงในข้าว ปิดฝายกขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือด หลี่ไฟลงหุงต่อจนกว่าข้าวจะสุก ปิดไฟ
  4. ทำน้ำจิ้มโดยผสมส่วนผสมน้ำจิ้มทุกอย่างเข้าด้วยกัน ก็เป็นอันเสร็จเสริฟข้าว พร้อมน้ำจิ้ม และน้ำซุปปลาแสนอร่อย

สูตรอาหาร : แกงจืดรวมมิตร

แกงจืดรวม
เมนูคู่กายแม่บ้านมือใหม่อย่าง แกงจืดรวมมิตร หากใครไม่มีวิชานี้ติดตัวออกเรือนไปคงจะลำบาก ยิ่งทำขึ้นพร้อมกับเมนูอาหารยอดฮิตเช่น ไข่เจียว แล้วถือว่าเข้ากันได้อย่างดีเลยหละ
ส่วนผสม
  1. อกไก่หั่นชิ้นเล็ก
  2. ลูกชิ้นปลา
  3. มันฝรั่งหั่นชิ้นเล็ก
  4. แครอทหั่นเป็นแว่น
  5. ข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นท่อน
  6. ผักกาดขาวหั่น
  7. กะหล่ำปลี
  8. เห็ดฟางผ่าครึ่ง
  9. กระเทียมทุบ
  10. ซีอิ๊วขาว
  11. พริกไทยป่น
วิธีทำ
  1. ต้มอกไก่และกระเทียมทุบ พอเดือดตักฟองทิ้ง ใส่ลูกชิ้นปลา มันฝรั่ง แครอท และซีอิ๊วขาว
  2. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ผักที่เหลือและเห็ดฟาง ต้มต่อจนสุก โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย ยกลง พร้อมเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : เห็ดหอมยัดไส้กุ้ง

 

เห็ดหอม
ส่วนผสม
  1. ไข่ขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  3. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
  4. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  6. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  8. ถั่วแขก (หั่นตามขวางลวกพอสุก) 2 ช้อนโต๊ะ
  9. แครอท (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ลวกพอสุก) 2 ช้อนโต๊ะ
  10. มันหมูแข็ง (หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ) 2 ช้อนโต๊ะ
  11. กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลัง ชักไส้ สับละเอียด) 200 กรัม
  12. เห็ดหอมขนาดกลาง (แช่น้ำให้นิ่ม) 15 ดอก
วิธีทำ
  1. นำกุ้ง มันหมู แครอท ถั่วแขก ผสมให้เข้ากันในภาชนะ ใส่เครื่องปรุง น้ำมันงา น้ำมันหอย เกลือป่น ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย ไข่ขาว คลุกเคล้าให้เข้ากันดี เตรียมไว้
  2. นำเห็ดหอมที่แช่น้ำไว้จนนิ่มมาบีบน้ำออกให้แห้ง นำส่วนผสมที่คลุกเคล้าไว้มาทำเป็นไส้ ใส่ที่ใต้ดอกเห็ด ทำจนหมด
  3. จากนั้นเรียงใส่ลังถึง นำไปนึ่งในลังถึงที่ตั้งไฟให้น้ำเดือดก่อนแล้ว ประมาณ 7–10 นาที รับประทานกับจิ๊กโฉ่ว หรือ ซอสเปรี้ยว ตามใจชอบ

สูตรอาหาร : แซนด์วิชออมเลต

วันนี้มีเมนูเอาใจคนทานมังสวิรัติมาฝากค่ะ ลองทำแซนด์วิชออมเลตกันดู รับรองว่าอร่อยอย่าบอกใครเลยทีเดียวค่ะ



Omelette-sandwich

ส่วนผสม
  1. ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น
  2. ไข่ 2 ฟอง
  3. เกลือ 1/8 ช้อนชา
  4. พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
  5. น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
  6. มาการีน 1 ช้อนชา
  7. น้ำสลัดน้ำข้น 2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
  9. มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ซ.ม. 1 ช้อนโต๊ะ
  10. พริกหวานเขียวหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ซ.ม. 1 ช้อนโต๊ะ
  11. ผักกาดแก้ว 2 ใบ
วิธีทำ
  1. ต่อยไข่ใส่ถ้วย ใส่เกลือ พริกไทยป่น น้ำ พริกหวาน มะเขือเทศ คนพอไข่แตก
  2. ใส่มาการีน น้ำมันพืช ลงในกระทะตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่ไข่ ทอดพอสุก
  3. ทาขนมปังทั้งสองแผ่น ด้วยน้ำสลัด วางออมเลตลงบนขนมปัง วางผักกาดแก้วทับ นำขนมปังอีกแผ่นประกบ

สูตรอาหาร : ผัดฟักแม้วเห็ดหอมสด

ผัดฟักแม้ว
พืชผักมากมายในประเทศไทยเราหากนำมาปรุงอาหารก็คงจะนับชนิดไม่ถ้วน ผัดฟักแม้วเห็ดหอมสด ก็เป็นอีกสูตรอาหารที่ทำง่ายแถมอร่อยได้คุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย
ส่วนผสม
  1. ฟักแม้วปอกเปลือกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วย
  2. แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
  3. เห็ดหอมสดดอกเล็กผ่าครึ่ง 10 ดอก (หรือเห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม 2–3 ดอก)
  4. ซีอิ้วขาวเล็กน้อย
  5. เกลือเล็กน้อย
  6. น้ำตาลทรายเล็กน้อย
  7. น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
  1. ผัดฟักแม้วกับแครอทให้นิ่มเล็กน้อย (ถ้าใช้เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้ผัดพร้อมกันไปเลย) เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดต่อจนสุก
  2. ปรุงรสตามชอบ ใส่เห็ดหอมสด ผัดต่อประมาณ 2 นาที ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น